Posted by: noooooy | 26/06/2010

การตกแต่งแก้ไขเอกสาร

การทำงานส่วนใหญ่มักมีข้อผิดพลาด หรือมีส่วนที่ต้องทำการแก้ไขเสมอ ไม่มากก็น้อย ดังนั้นเพื่อให้งานที่ได้มีความถูกต้องและสวยงาม นักเรียนสามารถทำการตกแต่งเอกสารหรือแก้ไขเอกสารให้ถูกต้องได้โดยหลาย ๆ วิธี ดังต่อไปนี้

1. การเลือกส่วนที่ต้องการแก้ไข (เรียกติดปากว่า “ คลุมดำ ” )

การเลือกเป็นคำ ให้ดับเบิ้ลคลิกที่คำที่ต้องการคำนั้น ๆ ก็จะถูกเลือก

การเลือกเป็นประโยค ให้วางเคอร์เซอร์ที่จุดเริ่มต้น กด Shift ค้างไว้แล้วเลือกจุดสุดท้าย หรือให้เมาส์เป็นรูป I กดเมาส์ค้างไว้แล้วลากทับตัวอักษรที่ต้องการก็ได้

การเลือกทั้งบรรทัด เลื่อนเมาส์มาทางซ้ายให้เป็นรูปลูกศร แล้วคลิก 1 ครั้งก็จะถูกเลือกทั้งบรรทัด หากต้องการหลาย ๆ บรรทัดก็คลิกค้างไว้แล้วลากลงมาตามต้องการ

การเลือกทั้งหมด ทำเหมือนการเลือกทั้งบรรทัดแล้วเลือกให้หมด หรือ กด Ctrl + A

2. การคัดลอกและการตัดข้อความ

การคัดลอก

1. คลุมดำเลือกข้อความที่ต้องการคัดลอก แล้วกดที่เครื่องมือคัดลอก หรือ Ctrl+C

2. คลิกที่พื้นที่ที่จะวาง แล้วกดเครื่องมือวาง หรือ Ctrl+V

*** หรืออาจใช้วิธีลัด คือ คลุมดำเลือกข้อความที่ต้องการคัดลอกแล้วกด Ctrl ค้างไว้ แล้วใช้เมาส์คลิกบนข้อความที่เราคลุมดำค้างไว้แล้วลากมาวางที่ที่เราต้องการ

การตัดหรือการย้าย

1. คลุมดำเลือกข้อความที่ต้องการคัดลอก แล้วกดที่เครื่องมือตัด หรือ Ctrl+X

2. คลิกที่พื้นที่ที่จะวาง แล้วกดเครื่องมือวาง หรือ Ctrl+V

*** หรืออาจใช้วิธีลัด คือ คลุมดำเลือกข้อความที่ต้องการตัด แล้วใช้เมาส์คลิกบนข้อความที่เราคลุมดำค้างไว้แล้วลากมาวางที่ที่เราต้องการ

3. การพิมพ์แทรกหรือพิมพ์ทับ

การพิมพ์แทรกกับการพิมพ์ทับมีข้อแตกต่างกันตรงที่ การพิมพ์แทรกจะเลื่อนข้อความที่อยู่ด้านขวาของจุดแทรกออกไป ส่วนการพิมพ์ทับนั้นจะแทนที่ข้อความที่อยู่ด้านขวาแบบ 1 ตัวต่อ 1 ตัว วิธีการคือให้เลือกจุดแทรกหรือทับก่อนแล้วกด ปุ่ม Insert แล้วมองบนแถบสถานะตัว OVR จะทึบ แสดงว่าเรากำลังจะพิมพ์ทับ แต่ถ้าไม่ทึบแสดงว่าเราจะพิมพ์แทรกธรรมดา

4. การยกเลิกการกระทำและการทำซ้ำ

หากเราทำงานผิดพลาดต้องการจะกลับไปงานเดิม ๆ ที่ดีก่อนหน้า เช่น เผลอลบข้อความไปก็สามารถเรียกกลับคืนมาได้ที่ แก้ไข – > เลิกทำ หรือคลิกที่สัญลักษณ์ แต่ถ้าจะให้ทำซ้ำก็ใช้วิธีเดียวกันแต่เลือกคำว่า ทำซ้ำ หรือคลิกที่

5. การแทรกสัญลักษณ์

ไปที่ แทรก — > สัญลักษณ์ จะเจอหน้าจอดังภาพ ก็ให้เราเลือกได้ตามชอบแล้วกด แทรก ซึ่งเราสามารถเลือกได้หลายรูปแบบ โดยคลิกเลือกที่ช่อง แบบอักษรก็จะเปลี่ยนไปหลาย ๆ แบบ

6. การแทรกไฟล์

คือการนำไฟล์ที่มีอยู่แล้วมาต่อที่จุดที่เรากำลังพิมพ์อยู่ ทำได้โดยไปที่ แทรก — > แฟ้ม แล้วก็ให้เลือกไฟล์ที่ต้องการนำมาต่อ แล้วกด แทรก ไฟล์ที่เราเลือกก็จะมาต่อ ณ จุดที่เราพิมพ์ตามต้องการ

7. การแทรกรูป

หากเราต้องการนำรูปภาพมาตกแต่งเอกสารจะมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ ภาพตัดปะ และภาพจากแฟ้ม

1. ภาพตัดปะ คือภาพการ์ตูนที่สามารถแยกเป็นชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ แทรกได้โดยไปที่ แทรก — > รูปภาพ– > ภาพตัดปะ ก็จะเจอกรอบให้พิมพ์ค้นหาด้านขวามือ สมมุติว่าต้องการรูปดอกไม้ก็พิมพ์ไปว่า ดอกไม้ ก็จะทำการค้นหา ถ้าเจอก็จะได้ผลลัพธ์ออกมา เราก็เลือกว่าจะเอาภาพไหนก็คลิกได้เลย

2. ภาพจากแฟ้ม คือภาพต่าง ๆ ที่เรามีอยู่ในไดร์ฟอื่น ๆ และต้องการนำมาแทรกลงในเอกสาร แทรกได้โดยไปที่ แทรก — > รูปภาพ — > จากแฟ้ม ก็ไปหาตำแหน่งที่เราเก็บภาพไว้ เจอแล้วก็แทรก

8. การตีเส้นขอบ ขอบกระดาษ และแรเงา
ใส่เส้นขอบให้ข้อความ ให้คลิกบนบรรทัดที่ต้องการ หรือถ้าต้องการหลายบรรทัดก็ให้คลุมดำที่ข้อความที่ต้องการใส่ขอบ แล้วไปที่ รูปแบบ — > เส้นขอบและแรเงา จะเจอดังรูป จะมีให้เลือก 3 หมวดคือ เส้นขอบ เส้นขอบหน้ากระดาษ และแรเงา เราก็เลือกได้ตามต้องการว่าจะทำอะไร
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: